เตรียมตัวเตรียมใจก่อนไปโรงเรียนให้ลูกรัก

เตรียมตัวเตรียมใจก่อนไปโรงเรียนให้ลูกรัก

asian-1294104 1280
    กลางเดือนพฤษภาคมของทุกปี เป็นวันเริ่มเปิดเรียนในปีการศึกษาแรกของโรงเรียนส่วนใหญ่เกือบทั้งประเทศ วันเปิดเรียนวันแรก มักจะเป็นวันที่แสนจะวุ่นวายเสียจริงสำหรับพ่อ แม่ และก็เป็นวันที่แสนจะทรมานใจของลูกๆ โดยเฉพาะในเด็กที่เข้าโรงเรียนเป็นครั้งแรก เช่น เด็กอนุบาล เราจะเห็นเด็กๆ ร้องกระจองงอแง บางคนไม่ยอมใส่ชุดนักเรียน บางคนกรี๊ดร้องโวยวาย บางคนวิ่งหนีพ่อแม่ ร้องจะกลับบ้าน ส่วนพ่อแม่ ปู่ ย่า ตา ยายบางคนเมื่อเห็นลูกหลานร้องไห้ ก็แทบจะร้องไห้ตามไปด้วย เมื่อคุณครูบอกให้กลับ ก็ไปเกาะรั้วโรงเรียนแอบดูก็มี แต่ก็มีเด็กบางคนที่สามารถเดินเข้าโรงเรียนไปอย่างง่ายดาย หันมาส่งจูบ บ๊ายบาย พ่อแม่อย่างสบายใจ เอ...จริงๆ แล้ว การที่เด็กๆ ร้องไห้เวลาไปโรงเรียนนี่มันผิดปกติหรือเปล่านะ? แล้วเราจะต้องเตรียมตัวลูกอย่างไร เพื่อให้พร้อมกับการไปโรงเรียนครั้งแรกกันล่ะ
    การที่เด็กร้องไห้เมื่อไปโรงเรียนครั้งแรก เรียกว่า ความวิตกกังวลต่อการแยกจาก (Separation Anxiety) เป็นพฤติกรรม หรืออาการที่เกิดขึ้นได้ในเด็กอายุตั้งแต่ 8 เดือน จนถึง 4 ปี ซึ่งถือว่าเป็นพัฒนาการตามวัยปกติของเด็ก เมื่อต้องอยู่กับคนแปลกหน้า หรือเมื่อต้องแยกจากพ่อแม่เป็นเวลานาน เช่น การไปโรงเรียน ซึ่งการแยกจากนี้ ทำให้เด็กๆ มีความเครียด วิตกกังวล กลัว โดยเฉพาะเมื่อการแยกจากนั้น เกิดขึ้นอย่างกระทันหัน โดยไม่มีการเตรียมตัวล่วงหน้ามาก่อน แต่เมื่อเวลาผ่านไปเด็กปรับตัวได้      อาการก็จะดีขึ้น คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะคะ ถ้าเราเตรียมความพร้อมลูกของเราดีๆ เค้าก็จะไปโรงเรียนได้อย่างมีความสุข เราจะทำอย่างไรกันดี มาดูกันค่ะ...
การเตรียมความพร้อมให้ลูกเพื่อไปโรงเรียน

 เตรียมความพร้อมด้านจิตใจ

•    พูดถึงโรงเรียนในแง่บวก ว่าเป็นสถานที่ที่ดี น่าสนุก น่าสนใจ ลูกจะได้มีเพื่อนเล่นหลายคน มีคุณครูที่ใจดีคอยดูแลหนูตอนอยู่ที่โรงเรียน
•    อ่านนิทานที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการไปโรงเรียนให้ลูกฟัง
•    พาลูกไปดูโรงเรียนที่คุณพ่อ คุณแม่เตรียมจะพาไปเข้าเรียน ให้เด็กได้คุ้นเคยกับสถานที่ สิ่งแวดล้อม
•    พูดคุยให้ลูกมั่นใจว่าการไปโรงเรียน พ่อแม่จะไปส่งในตอนเช้า และจะไปรับกลับเมื่อเลิกเรียน  ไม่ได้ทิ้งไปไหน การไปโรงเรียนในวันแรกๆ คุณพ่อคุณแม่ควรไปรับลูกให้ตรงเวลา


 การเตรียมพร้อมทางด้านร่างกาย พัฒนาการ
•    ฝึกการเข้าห้องน้ำ โดยเริ่มจากการไม่ใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป และพาเด็กเข้าห้องน้ำ ทุกๆ 2 ชั่วโมง และสอนวิธีการใช้ห้องน้ำ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดเมื่อไปโรงเรียน
•    ฝึกการช่วยเหลือตนเองในการทำกิจวัตรประจำวัน เช่น ฝึกการถอด และใส่เสื้อผ้า โดยเริ่มจากการจับมือทำก่อน และค่อยๆ ลดการช่วยเหลือลง จนเด็กสามารถทำได้เอง
•    ฝึกการทำตามคำสั่งง่ายๆ เช่น ลองให้ลูกหยิบของให้ตามที่เราบอก
•    ฝึกให้ลูกรู้จักพูดบอกความต้องการ โดยไม่ทำให้ก่อนที่เด็กจะพูดบอกสิ่งที่ตนเองต้องการ
•    ฝึกการรอคอย การเข้าแถว ไม่ตอบสนองเด็กทันทีที่ต้องการ ทิ้งช่วงเวลาให้รอคอยสักระยะ ฝึกให้รอแม่ทำอะไรบางอย่าง ถ้าเด็กสามารถรอได้ ให้ชมเชย
•    ฝึกการจับดินสอ ระบายสีง่าย ขีดเขียน ลากเส้นง่ายๆ
•    ฝึกให้นั่งทำกิจกรรมให้เสร็จ 1 ชิ้น อย่างน้อย 5 นาที
•    สอนให้เด็กรู้จักสีอย่างน้อย 3 สี, ตัวเลข 1-5, พยัญชนะ
สิ่งสำคัญ หากเด็กทำได้อย่าลืมให้แรงเสริมกับเด็ก เช่น คำชมเชย กอด หอมแก้ม หรือให้รางวัลนะคะ
ดังนั้นถ้าหากคุณพ่อ คุณแม่เตรียมพร้อม ซ้อมดี ให้กับลูกๆ ก่อนไปโรงเรียนแล้วล่ะก็ เชื่อได้ว่าลูกๆ ก็จะไปโรงเรียนอย่างมีความสุข พ่อแม่อย่างเราๆ ก็จะหายห่วง หายกังวลไปด้วยแน่ๆ เลยค่ะ
                                        

ไปรยา จิระอรุณ
พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ


Download เอกสารเพิ่มเติมได้ที่นี่ PDF-icon

 ycap20180710-1000

 ภาพประกอบจาก : pixabay.com

Additional information


โรงพยาบาลยุวประสาทไวทโยปถัมภ์ เลขที่ 61 ถ.สุขุมวิท ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 10270
เบอร์โทร :  02-3843381-3, 02-3805601-3, 02-3805605-6
นโยบายเว็บไซต์ : นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล
Copyright © 2014. All Rights Reserved. โรงพยาบาลยุวประสาทไวทโยปถัมภ์

Webmaster e-mail address: itycap@gmail.com งานเทคโนโลยีสารสนเทศ